Menu

การบริโภคอาหารจานด่วนที่เชื่อมโยงกับโรคตับ

ปีใหม่ได้เริ่มขึ้นแล้วและด้วยความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลง การศึกษาที่เผยแพร่ในวันนี้ ทำให้ผู้คนมีแรงจูงใจมากขึ้นในการลดการบริโภคอาหารจานด่วน การศึกษาพบว่าการรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดมีความสัมพันธ์กับโรคไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นภาวะที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เนื่องจากไขมันสะสมในตับ นักวิจัยค้นพบว่าผู้ที่เป็นโรคอ้วนหรือเบาหวานที่บริโภคอาหารจานด่วนวันละ 20% หรือมากกว่านั้นจะมีระดับไขมันในตับสูงขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับผู้ที่บริโภคอาหารจานด่วนน้อยหรือไม่ได้เลย และประชากรทั่วไปมีไขมันในตับเพิ่มขึ้นในระดับปานกลาง เมื่อหนึ่งในห้าหรือมากกว่านั้นของอาหารของพวกเขาเป็น อาหาร จานด่วน อายุรแพทย์โรคตับจาก Keck Medicine และผู้เขียนนำของการศึกษากล่าวว่า "ตับที่แข็งแรงมีไขมันในปริมาณเล็กน้อย โดยปกติจะน้อยกว่า 5% และแม้แต่ไขมันที่เพิ่มขึ้นในระดับปานกลางก็สามารถนำไปสู่โรคไขมันพอกตับที่ไม่มีแอลกอฮอล์ได้" "การเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงของไขมันในตับในผู้ที่เป็นโรคอ้วนหรือโรคเบาหวานเป็นสิ่งที่โดดเด่นเป็นพิเศษ และอาจเป็นเพราะข้อเท็จจริงที่ว่าภาวะเหล่านี้ทำให้ไขมันสะสมในตับได้ง่ายกว่า"

โพสต์โดย : boll boll เมื่อ 13 ม.ค. 2566 15:25:32 น. อ่าน 119 ตอบ 0

facebook