Menu

การกินไขมันให้น้อยลงอาจช่วยรักษาเส้นผมของคุณได้

เป็นที่ทราบกันดีว่าโรคอ้วนเชื่อมโยงกับการพัฒนาของโรคต่างๆ ในมนุษย์ โรคหัวใจ เบาหวาน และโรคอื่นๆ นั้นพบได้บ่อยในคนอ้วน อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าอวัยวะในร่างกายเสื่อมสภาพและสูญเสียการทำงานจากโรคอ้วนเรื้อรังได้อย่างไร ในบทความล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสารNatureกลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยการแพทย์และทันตกรรมโตเกียว (TMDU) ใช้แบบจำลองการทดลองในเมาส์เพื่อตรวจสอบว่าอาหารที่มีไขมันสูงหรือโรคอ้วนที่เกิดจากพันธุกรรมสามารถส่งผลต่อผมบางและหลุดร่วงได้อย่างไร ผู้เขียนพบว่าโรคอ้วนสามารถนำไปสู่การพร่องของเซลล์ต้นกำเนิดจากรากผม ผ่านการเหนี่ยวนำสัญญาณการอักเสบบางอย่าง ปิดกั้นการงอกใหม่ของรูขุมขน และส่งผลให้รูขุมขนสูญเสียในที่สุด โดยปกติแล้ว HFSCs จะต่ออายุตัวเองทุกวัฏจักรของรูขุมขน นี่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการที่ช่วยให้เส้น ผม ของเรางอกใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อมนุษย์อายุมากขึ้น HFSCs ไม่สามารถเติมเต็มตัวเองได้ ส่งผลให้ HFSCs น้อยลงและทำให้ผมบางลง แม้ว่าผู้ที่มีน้ำหนักเกินจะมีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคผมร่วงแบบแอนโดรเจน แต่ความอ้วนจะเร่งให้เส้นผมบางลงหรือไม่ กลไกระดับโมเลกุลและวิธีใดนั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด กลุ่ม TMDU มีเป้าหมายเพื่อตอบคำถามเหล่านั้นและระบุกลไกบางอย่าง

โพสต์โดย : boll boll เมื่อ 14 ม.ค. 2566 12:48:26 น. อ่าน 116 ตอบ 0

facebook