Menu

การศึกษาก่อนหน้านี้จากเดนมาร์กชี้ให้เห็นว่าการที่มารดารับประทาน

การศึกษาก่อนหน้านี้จากเดนมาร์กชี้ให้เห็นว่าการที่มารดารับประทาน กลูเตน ในปริมาณมากในระหว่างตั้งครรภ์จะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 1 ในเด็ก ไม่มีการศึกษาใดที่ตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณกลูเตนที่แม่ได้รับระหว่างตั้งครรภ์และลูกในวัยเด็กกับความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ในวัยเด็ก การศึกษาครั้งใหม่นี้ตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณกลูเตนที่มารดาได้รับระหว่างตั้งครรภ์ ปริมาณกลูเตนที่เด็กได้รับเมื่ออายุ 18 เดือน และความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 1 ในเด็กในการศึกษาทั่วประเทศโดยอิงตามประชากรชาวนอร์เวย์

การศึกษานี้รวมเด็ก 86,306 คนในการศึกษาแม่และเด็กนอร์เวย์ที่เกิดระหว่างปี 2542-2552 ติดตามจนถึงเดือนเมษายน 2561 ผลลัพธ์คือเบาหวานชนิดที่ 1 ทางคลินิก ระบุในทะเบียนเบาหวานในเด็กทั่วประเทศ ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นคำนวณโดยใช้แบบจำลองทางสถิติสำหรับการบริโภคกลูเตนของมารดาในระหว่างตั้งครรภ์และการบริโภคกลูเตนของเด็กเมื่ออายุ 18 เดือน ผู้เขียนประเมินปริมาณกลูเตนที่ได้รับ (กรัม/วัน) จากแบบสอบถามความถี่ของอาหารกึ่งปริมาณในสัปดาห์ที่ 22 ของการตั้งครรภ์ และจากแบบสอบถามที่ผู้ปกครองกรอกเมื่อเด็กอายุ 18 เดือน

โพสต์โดย : MM MM เมื่อ 13 มี.ค. 2566 16:25:12 น. อ่าน 69 ตอบ 0

facebook