Menu

ความรู้สึกของช็อกโกแลต

"หากช็อกโกแลตมีไขมัน 5% หรือไขมัน 50% จะยังคงจับตัวเป็นหยดน้ำในปากและทำให้คุณรู้สึกได้ถึงรสชาติของช็อกโกแลต อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งของไขมันในช็อกโกแลตนั้นมีความสำคัญในแต่ละขั้นตอน ของการหล่อลื่นซึ่งไม่ค่อยมีการวิจัย "เรากำลังแสดงให้เห็นว่าชั้นไขมันจำเป็นต้องอยู่ที่ชั้นนอกของช็อกโกแลต ซึ่งสิ่งนี้สำคัญที่สุด ตามด้วยการเคลือบอนุภาคโกโก้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยไขมัน สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ช็อกโกแลตรู้สึกดีมาก" การศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ ไม่ได้ตรวจสอบคำถามที่ว่า ช็อกโกแลต มีรสชาติอย่างไร การสืบสวนมุ่งเน้นไปที่ความรู้สึกและเนื้อสัมผัสของมันแทน การทดสอบดำเนินการโดยใช้ดาร์กช็อกโกแลตยี่ห้อหรูบนพื้นผิวคล้ายลิ้น 3 มิติประดิษฐ์ที่ออกแบบโดยมหาวิทยาลัยลีดส์ นักวิจัยใช้เทคนิคการวิเคราะห์จากสาขาวิศวกรรมที่เรียกว่าไตรโบโลยีเพื่อทำการศึกษา ซึ่งรวมถึงการถ่ายภาพในแหล่งกำเนิด ไตรโบโลยีเป็นเรื่องเกี่ยวกับปฏิกิริยาระหว่างพื้นผิวและของเหลว ระดับแรงเสียดทานระหว่างพื้นผิวและบทบาทของการหล่อลื่น ในกรณีนี้คือน้ำลายหรือของเหลวจากช็อกโกแลต กลไกเหล่านี้เกิดขึ้นในปากเมื่อกินช็อกโกแลต

โพสต์โดย : boll boll เมื่อ 7 เม.ย. 2566 11:06:10 น. อ่าน 92 ตอบ 0

facebook