ศักยภาพในการแก่ชราของ Pu Erไม่ได้หมายความว่าอายุของ Pu Er เหมือนกัน กล่าวอีกนัยหนึ่ง Pu Er ราคาถูกไม่ได้กลายเป็น Pu Er ที่มีราคาแพงเพียงแค่อายุมากขึ้นเท่านั้น เช่นเดียวกับไวน์ขวดละ 10 ดอลลาร์ที่ไม่ได้ชื่นชมหากถูกกักขังไว้อีกสองสามปี Grand Cru Burgundy ไม่ใช่ Yellow Tail อายุต้นชาความปรารถนาของ Sheng Pu เชื่อมโยงโดยตรงกับอายุของต้นชา Pu Er เป็นที่ต้องการอย่างมากจากต้นไม้อายุ 200-600 ปีที่ปลูกในสมัย ราชวงศ์หมิงและชิง มักเรียกว่าda shu chaหรือgu shu cha Sheng Pu ชาผูเอ่อร์ จากต้นชารุ่นใหม่ที่ปลูกตามประเพณีดั้งเดิมโดยคาดหวังว่าต้นไม้จะไม่ขึ้นกับรูปร่างของมนุษย์และกลายเป็นต้นไม้ใหญ่ที่เรียกว่าxiao shu cha ส่วนใหญ่ของ Pu Er มาจากต้นชาที่ปลูกใหม่ซึ่งมีความหนาแน่นสูงเรียกว่าไทดิชา อินทรีย์ปู่เอ๋อเรียกว่าแปลงไทดิชา แม้ว่าชาผู่เอ๋อร์แบบกดจะพบเห็นได้ทั่วไป แต่ทั้งสองชนิดก็ขายเป็นชาใบหลวมเช่นกัน Pu Er อัดแบบดั้งเดิมมีรูปร่างเหมือนเค้กและชาม น้ำหนักเค้กมาตรฐานคือ357 กรัม . นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าแม้ว่าจะมีต้นชาเก่าแก่จำนวนมากที่หลงเหลือจากราชวงศ์หมิงและชิง แต่ส่วนใหญ่ของผู่เอ๋อที่ผลิตในปัจจุบันนั้นมาจากไร่ชา ซึ่งไม่มีคุณค่าสำหรับศักยภาพในการบ่ม